Sinh ra tại một ra đình nghèo khó Công Đại là em út trong gia đình cũng là người duy nhất trong 5 anh em được đi học Đại Học , năm 2011-2016 anh theo học kĩ sư tại trường DH kĩ thuật công nghiệp Thái Nguyên . 

Hiện anh đang là một Ca sỹ tự do .

Công Đạị cùng các thí sinh tham gia chương trình Sàn chiến giọng hát – ngoài cùng bên phải 

 Hình ảnh gia đình 5 anh em cùng bố mẹ thời còn nghèo khó

Vốn là một người nhút nhát nên mặc dù rất đam mê và có năng khiếu về nghệ thuật nhưng tới năm 3 đại học mới mạnh dạn đăng kí vào câu lạc bộ guitar của trường, sau đó trở thành giọng ca chính của câu lạc bộ và bắt đầu đi hát các phòng trà tại Thái Nguyên. “ Thời đó anh đi hát chỉ được 100k/ tối/ 25 bài” Anh chia sẻ.

Hình ảnh Công Đại tham gia tập 14 Song Ca Giấu Mặt 2023 (phát sóng Vĩnh Long)

Sau khi tốt nghiệp đại học vì theo đuổi đam mê ca hát của mình năm  2016- 2019 anh lén học Trường Cao Đẳng Văn Hoá Nghệ Thuật Việt Bắc Thái Nguyên và dấu không cho gia đình biết.

Trong khoảng thời gian này vì dấu gia đình đi học nên cuộc sống khá khó khăn, anh phải đi làm rất nhiều nghề để có thể vừa trang trải cuộc sống vừa lo học phí . Anh chia sẻ “ Mình rất may mắn khi gặp được thầy Vũ Minh Trọng là thầy giáo dạy chuyên môn, thầy Trọng Bảo Lâm là giáo viên chủ nhiệm, đây chính là hai người thầy đã truyền lửa cho mình tiếp tục theo đuổi con đường này” và không phụ lòng hai người Thầy của mình, với tài năng và sự ham học hỏi của anh ,  anh liên tục báo cáo sinh viên xuất sắc chuyên nghành thanh nhạc sau mỗi năm học.

Công Đại ( thứ 2 từ trái qua) cùng các thành viên nhóm nhạc C.V band

Trên con đường theo đuổi đam mê của mình anh chia sẻ : “Khi còn học trong trường nghệ thuật được thầy Trọng Bảo Lâm (thầy giáo chủ nhiệm) chọn lập nhóm cùng 4 bạn khác, là những sinh viên có giọng hát tốt trong trường- lập nên nhóm C.V band (nhóm đạt giải 3 The band by vinaphone 2018) (nhóm có sản phẩm Hôm Nay Tôi Buồn- ver rap được đón nhận trên các nền tảng youtube và mp3 zing)

Sau khi ra trường, nhóm tan rã, mỗi người có một hướng đi riêng”. Còn riêng anh vẫn theo đuổi niềm đam mê của mình.

Công Đại tham gia Sàn Chiến Giọng Hát 2021 phát sóng VTV3

Sau đó anh tích cực tham gia các chương trình âm nhạc nổi tiếng và đạt được nhiều thành tựu , phải kể đến đó là 2 game show về âm nhạc mà anh tham gia “ Sàn chiến giọng hát và Song ca giấu mặt” . Với giọng ca đầy tài năng của mình anh đã chinh phục toàn bộ ban giám khảo và khán giả tại trường quay và dành thứ hạng cao nhất :

Giải nhất tập 13 Sàn Chiến Giọng Hát 2021 (phát sóng VTV3)

Giải nhất tập 14 Song Ca Giấu Mặt 2023 (phát sóng Vĩnh Long)

Trong cả hai cuộc thi anh đều để tên là Bùi Văn Đại- gần đây mới đổi nghệ danh Công Đại

( Công Đại tại chương trình Sàn Chiến Giọng Hát)

(Công Đại tham gia Tập14 Song Ca Giấu Mặt 2023)

Ngày 7/5/ 2023 Công Đại chính thức quay trở lại theo đuổi con đường ca hát sau khoảng thời gian tập trung trau dồi thêm kỹ năng ca hát . 

“ Mình đã có duyên gặp gỡ, thân thiết với nữ diễn viên ca sĩ Vũ Yến Ngọc và đã được chị giúp đỡ, động viên rất nhiều để có thể quay trở lại con đường ca hát, nghệ thuật” (Anh chi sẻ)

(Lần gặp gỡ cùng ca sỹ Vũ Yến Ngọc của Công Đại)

Châm ngôn sống của Công Đại đó là : “Có một nơi để về, đó là nhà. Có những người yêu thương, đó là gia đình. Có được cả 2, đó là hạnh phúc.”

Với nguyên tắc sống của mình “ Gia đình là số 1” anh luôn là người biết yêu thương gia đình.

Công Đại hy vọng  được nhiều khán giả biết tới hơn và được sống hết mình vì đam mê ca hát

Dự định sắp tới anh sẽ đi biểu diễn với vai trò 1 ca sĩ solo, song song với việc sẽ biểu diễn trong vai trò nhóm nhạc Black White (nhóm nhạc 2 thành viên- thành viên còn lại là ca sĩ gốc miền tây Huỳnh Huy Kiện)- Nhóm nhạc đã có sản phẩm âm nhạc riêng và chuẩn bị phát hành.

Thanh Huyền.